Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Cúc vạn thọ chữa được bệnh gì?

Cúc vạn thọ vô cương được nhập trồng làm cảnh vào nước ta từ lâu đời. Có 2 loài: loài cao lớn là cúc vạn thọ vô cương kép và loài thấp lùn là cúc vạn thọ đơn thuộc họ Cúc. Vốn mang sẵn ý nghĩa ngay trong chính tên của mình cúc vạn thọ là hình ảnh trường thọ của cuộc sống. Người phương Đông coi cúc vạn thọ vô cương là tượng trưng của hạnh phúc vĩnh hằng. Tính lâu bền và thời kì lưu giữ vẻ đẹp của nó dài hơn nhiều loài hoa khác.

Trong y khoa, cúc vạn thọ vô cương là một loài hoa xuân có nhiều đóng góp trong việc bảo vệ sức khỏe và gian bệnh tật. dược chất có vị cay đắng, mùi thơm, tính mát, không độc có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, tiêu đờm, làm se, giảm đau, trừ giun sán, được dùng trong những trường hợp sau:

Chữa kiết lỵ: hoa cúc vạn thọ vô cương 20g giã nát trộn với ít đường hấp cơm dùng uống. Bột hoa chấm vào chỗ đau chữa đau nhức răng. Cao nước của hoa có tác dụng trên vi khuẩn gram dương. Cao lỏng từ rễ lại dùng nhuận tràng. Nước sắc hoặc nước hãm cả cây chữa thấp khớp, nhiễm lạnh, viêm phổi, giun sán.

Chữa hen: Dùng kết hợp cúc vạn thọ 20g kết hợp với rau cần trôi, củ tầm sét, thài lài tía, nhân trần, rễ bạch đồng nữ, tinh tre mỡ mỗi thứ 10g thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày.

Thuốc bồi bổ tăng cường nhãn lực: hoa cúc vạn thọ vô cương 20g, gan gà 50g băm nhỏ nấu bếp.

Chữa ho gà: hoa cúc vạn thọ 20g, hoa đu đủ đực 10g, húng chanh 10g, đường phèn 20g. thảy dùng tươi rửa sạch giã nhỏ cho vào bát cùng đường phèn. Hấp cách thủy trong 10-15 phút. Để nguội, nghiền nát, thêm nước gạn uống làm 2-3 lần trong ngày.

Dùng ngoài: lá cúc vạn thọ vô cương để tươi rửa sạch giã nát đắp chữa bỏng, mụn nhọt và ép lấy nước chữa đau tai. Hoa cúc vạn thọ vô cương phối hợp với kim ngân hoa, lá đại bi lượng mỗi thứ 30g rửa sạch chữa đắp viêm vú, lở loét.

DS. Đỗ Huyền Hoa

Mùa rươi mà không thử ngay rươi rang muối thì quả là "có lỗi" lắm!

Vào mùa rươi có rất nhiều món rươi ngon được chế biến như chả rươi, nem rươi, rươi kho, riêu rươi... và thêm một món rươi nữa hết sức quyến rũ là món rươi rang muối. Mời bạn tham khảo cách làm dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

- Rươi tươi (hoặc nếu không có rươi tươi có thể dùng rươi đông lạnh): 300g

- Lá lốt: 25 - 30 cái

- Muối tinh: 1 thìa canh

- Bột mì, bột ngô: 100g

Cách thực hiện:

- Rươi mua về làm sạch: Cho rươi vào rổ rửa nhẹ nhàng để tránh bị nát, sau đó để rươi thật ráo nước. Nếu là rươi đông lạnh thì chỉ cần để rươi rã đông rồi cũng để ráo nước vì rươi đã được làm sạch rồi mới trữ đông.

Mùa rươi mà không thử ngay rươi rang muối thì quả là

- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Lấy một nửa chỗ lá thái nhỏ.

Mùa rươi mà không thử ngay rươi rang muối thì quả là

- Cho lá lốt vào chảo dầu đem chiên giòn để lát trang trí và dùng kèm rươi rang.

Mùa rươi mà không thử ngay rươi rang muối thì quả là

- Muối trắng đem rang khô rồi cho ra bát.

Mùa rươi mà không thử ngay rươi rang muối thì quả là

- Bột mì và bột ngô trộn đều theo tỉ lệ 1 thìa bột mì với 3 thìa bột ngô. Cho từng thìa rươi đã ráo nước vào bột, trộn nhẹ tay cho rươi ngấm bột áo.

Mùa rươi mà không thử ngay rươi rang muối thì quả là

- Đặt chảo dầu ăn lên bếp cho nóng, sau đó cho rươi đã tẩm bột vào chiên cho vàng đều. Khi rươi đã vàng đều, cho rươi đã chiên ra giấy dậm dầu cho bớt nóng rồi thêm chút muối trắng đã rang vào xóc đều (nhớ là một tẹo muối thôi nhé, nếu cho nhiều món ăn sẽ mặn khó ăn).

Mùa rươi mà không thử ngay rươi rang muối thì quả là

Thành phẩm:

Cho rươi ra đĩa, thêm lá lốt đã chiên giòn và lá lốt còn lại ăn kèm sẽ rất thơm. Món rươi rang muối phải ăn khi còn nóng mới giòn, ngon. kiên cố khi thưởng thức mọi người ai cũng nắc nỏm khen đấy!

Mùa rươi mà không thử ngay rươi rang muối thì quả là

Chúc các bạn ngon miệng với món ăn này nhé!

Mẹo chọn trang phục cho các cô nàng 30+, 40+

Nhưng dù có phải chia tay với váy xòe ngắn, chia tay những sắc màu quá sặc sỡ hay những chiếc áo phông in hình nhí nhảnh... thì giờ đây bạn vẫn còn rất nhiều chọn lọc để phong cách của mình trở nên trải qua, sành điệu và sắc nét hơn.

mac dep khi ...40

Nếu tuổi 20, bạn mặc gì cũng dễ đẹp và nếu lỡ mặc xấu, bạn vẫn được mọi người cười xòa, coi đó là những lần “thí nghiệm phong cách mới”. Nhưng từ 30 hay 40 tuổi trở ra, bạn sẽ không còn được mọi người bỏ qua dễ dàng như thế nữa, nếu bạn mặc “teen” quá, sẽ tức khắc bị chê cưa sừng làm nghé, mà mặc chững chàng quá sẽ lại bị coi là lạc lõng. Nhưng thực ra, các quý cô tuổi 30+, 40+ vẫn luôn có nhiều chọn lựa để trở nên sang trọng và lịch thiệp hơn. Bạn có thể chọn cho mình phong cách công sở với quần ống rộng, sơ mi sát nách và giày cao gót hay những bộ váy liền công sở dáng suông, những chiếc chân váy bút chì ôm sát và sơ mi oversize... tuốt những bộ đồ ngày xưa từng làm bạn e dè vì có thể khiến mình bị “dừ” quá, thì giờ đây, bạn có thể diện chúng một cách sành điệu mà không cần e dè. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo một đôi lề luật mặc đẹp dành cho lứa tuổi này:

Xác định phong cách: Bạn thích phong cách gợi cảm hay thích nữ tính ngọt ngào hoặc cá tính sành điệu? Ở tuổi này bạn sẽ không có nhiều thời kì để thí nghiệm nhiều phong cách mới, tốt nhất là bạn cần biết kiên cố mình muốn gì để không phải tần ngần đứng trước tủ đồ quá lâu vào mỗi sáng.

trang phuc cho co nang 30+, 40+

Những minh tinh thế giới tuổi U40, U50

y phục vừa vặn: Không nên mặc ôm sát sàn sạt, nhưng nhất định phải là y phục vừa vặn, tôn lên đường nét thân thể.

Họa tiết và màu sắc tối giản: Nên tránh xa các thiết kế rườm rà, những hoa văn rối mắt và nên chọn các gam màu đơn sắc, không pha trộn, bởi chúng làm bạn trông trải qua, lịch lãm và sắc sảo hơn. Có thể chọn kiểu dáng tùy ý, nhưng có những gam màu không nên thiếu trong tủ đồ như: đen, trắng, nâu camel, xám...

Chú ý tới chất liệu: Không có thời điểm nào hoàn hảo hơn cho việc mặc đẹp khi bạn đã “tứ tuần” bởi lúc này tài chính của bạn đã độc lập, vững vàng và bạn có khả năng chi trả cho những món đồ đắt giá cố định. Bạn không cần phải sắm 4, 5 tủ đồ đầy ngất mà chỉ cần 1 tủ là đủ nhưng trong đó cần có những bộ đồ chất liệu đẹp, tôn dáng để có thể tự tin mặc tới bất kỳ đâu.

Hoàng Lam Giang

Quốc hội thảo luận về KT-XH và Ngân sách Nhà nước: Nhiều vấn đề được phân tích thẳng thắn

Có thể nói, bức tranh với những gam màu sáng tối về các mặt, từ kinh tế vĩ mô tới các chỉ tiêu an sinh tầng lớp và cả những vấn đề cụ thể ở nhiều địa phương đã được phân tích một cách thẳng thắn.

Những con số ấn tượng

Quốc hội hợp nhất đánh giá, năm 2019, mặc dầu đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, từ diễn biến phức tạp, xung đột của khu vực và thế giới, tăng trưởng kinh tế và thương nghiệp toàn cầu giảm, những tác động bị động do thiên tai, dịch bệnh, nhưng với sự đóng góp của cả hệ thống chính trị và sự ráng của cộng đồng doanh nghiệp và quần chúng, trong đó với sự quyết liệt chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kinh tế sơn hà nối đạt được những chuyển biến tích cực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Điều đáng mừng, đây là năm thứ hai liên tiếp kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá, đạt tương đối đồng bộ các đích tổng quát đã được Quốc hội đề ra. Những con số cụ thể đã minh chứng: GDP ước đạt 6,8%, đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu đề ra, năng lực cạnh tranh tăng 10 bậc. Kết quả này góp phần thực hành hoàn tất kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020, tạo tiền đề vững mạnh cho kỳ phát triển mới.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng đạt nhiều kết quả diễn tả qua hàng loạt quan chức các cấp, từ Trung ương tới địa phương, dù đương nhiệm hay đã nghỉ hưu bị kỷ luật đến xử lý hình sự cân xứng với hành vi vi phạm. Thu hồi tài sản tham nhũng - điều mà rất nhiều năm bị đánh giá là hạn chế, nay đã có chuyển biến tích cực. Niềm tin của quần chúng cũng từ đó được nâng lên.

Băn khoăn với những gam màu tối

Bên cạnh những con số ấn tượng, vẫn còn các gam màu tối trong bức tranh chung. đầu tiên là chưa có kỳ họp nào đại biểu lại quan hoài đến giải ngân chậm trong đầu tư công như vậy. Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng dấn tình trạng này là một trong những điểm tối trong một bức tranh sáng của nền kinh tế và đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển KT-XH, nhất là đóng góp của vốn đầu tư công chậm trong giá trị của GDP. Nhiều công trình hạ tầng chậm tiến độ, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn. Cập nhật tình hình của 10 tháng cho thấy, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cũng chỉ đạt 49,83% so với kế hoạch Quốc hội giao và cũng chỉ đạt 54,69% so với kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ giao, tức thấp hơn so với cùng kỳ của năm 2018.

Một nội dung không thể không nhắc đến trong phiên bàn thảo vừa qua đó chính là chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở biển Đông. Tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, trong đó có việc tàu khảo sát HD8 của Trung Quốc vi phạm lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ cần có giải pháp cương quyết, bền chí bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển giang sơn.

Cũng tại diễn đàn Quốc hội kỳ này, vấn đề ô nhiễm môi trường được quan hoài đặc biệt, nhất là ô nhiễm không khí, nguồn nước. Bởi người dân hàng ngày vẫn đang đối mặt với ô nhiễm và hệ lụy là bệnh tật, suy yếu sức khỏe. Sống trong môi trường ô nhiễm từ không khí đến nguồn nước và thực phẩm, tức là từ thở đến uống và ăn đều trở nên hiểm nguy thì chất lượng cuộc sống có đích thực được nâng cao? Bên cạnh đó, Quốc hội cũng đã cương trực nêu lên những hạn chế, yếu kém, bất cập trong lĩnh vực văn hóa từng lớp, những thể hiện xuống cấp đạo đức như: Bạo lực học đường, xâm hại trẻ nít, bạo lực gia đình xảy ra ở một số địa phương. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn quan lại, nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao, cũng gây tác dụng thụ động và làm ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Dương Tuấn

3 điều nhất định phải làm để bảo vệ răng sau phủ sứ thẩm mỹ

1. Chế độ ăn uống

Nên ăn gì sau khi phủ sứ?

Thời gian đầu sau khi phủ sứ răng còn khá yếu, chưa tích hợp tốt với xương và mô mềm. Bạn chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt như súp, cháo, sữa, nước ép trái cây…

Hãy giúp cho răng khỏe mạnh và cứng chắc bằng cách ăn các thực phẩm chứa nhiều canxi và flour như sữa không béo hoặc ít béo, pho mát, đậu phụ, các loại cá biển, trứng, các loại thịt nạc, các loại rau màu xanh đậm…

Việc bổ sung sữa, trứng, pho mát rất tốt cho sự chắc khỏe của răng (ảnh minh hoạ)

Tăng cường bổ sung vitamin C thường có trong cam, quýt, cà chua, bông cải, khoai tây...giúp nướu răng khỏe mạnh, dự phòng các bệnh lý răng miệng

Dù răng sứ đã được chứng minh có khả năng chịu lực ăn nhai lớn hơn răng thật nhưng bạn vẫn nên hạn chế dùng thực phẩm quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh để bảo vệ răng lâu dài, tránh gãy vỡ nứt rạn răng.

Cần tránh xa thực phẩm nào?

Đồ uống, thức ăn sậm màu như coffee, trà xanh, nước chè, chocolate, nước ngọt có gas, soda… là những đồ bạn cần tránh xa bởi các thực phẩm này sẽ khiến răng sứ mau chóng bị xỉn màu - ố vàng, làm hỏng men răng.

Nói không với thuốc lá không chỉ vì lý do bảo vệ sức khỏe mà thuốc lá sẽ khiến răng sứ bị mất đi màu trắng sáng tự nhiên, chóng vánh chuyển sang màu nâu sẫm, gây mất thẩm mỹ.

2. chăm sóc răng sứ đúng cách

Nếu phủ sứ là phương pháp giúp bạn nhanh chóng có được hàm răng đẹp hơn, khỏe hơn thì cách chăm nom răng sau phủ sứ sẽ là nguyên tố quyết định tuổi thọ răng của bạn. Hãy tuân những cách sau để duy trì tối đa tuổi thọ và tính thẩm mỹ của răng:

Đừng quên săn sóc răng mỗi ngày (ảnh minh họa)

- rưa rứa như răng thiên nhiên, răng sứ cũng cần phải vệ sinh liền tù tù, 2 – 3 lần/ngày. Sau khi chải răng, bạn hãy súc miệng lại với nước muối pha loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng.

- Dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch cặn bã thức ăn mắc kẹt trên kẽ răng, bề mặt răng. Tuyệt đối không dùng tăm tre để xỉa răng, bởi vì chúng sẽ khiến cho răng và nướu bị tổn thương.

- dùng bàn chải lông mềm, chải răng theo chiều dọc với lực vừa phải. Không đánh răng theo chiều ngang hoặc đánh răng quá thẳng thừng.

- Nếu bạn có thói quen nghiến răng hoặc cắn chặt răng khi ngủ hãy nắm trường đoản cú bởi nếp này sẽ khiến lớp sứ bị mài mòn, dễ bị rạn nứt – gãy vỡ khi có lực tác động.

3. thẩm tra định kỳ - yếu tố nép

Duy trì tái khám định kỳ 3 - 6 tháng/ 1 lần là nguyên tố khôn cùng quan yếu để duy trì sức khỏe răng miệng. Việc thường xuyên theo dõi sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm những thất thường ở mô nướu, răng, xương hàm và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hạn chế hậu quả không tốt.

Hãy khám định kỳ 3-6 tháng/1 lần để phát hiện và xử lý sớm nếu có thất thường ở răng

Đến với Nha khoa Thẩm mỹ Quốc tế Nacera bạn hoàn toàn có thể tin tưởng bởi đội ngũ y thầy thuốc giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Cùng sự đầu tư các trang thiết bị đương đại, tân tiến Nacera luôn đem đến dịch vụ tốt nhất cho mỗi khách hàng.

Để biết thêm thông báo chi tiết xin can dự:

Địa chỉ: 149 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0902 696 2222 - 0902.059.396

Website:

Thức ăn nhanh tiện, chưa hẳn đã tốt!

Ăn uống diễn đạt một nét văn hóa truyền thống và khoa học của mỗi con người, mỗi quốc gia và dân tộc. Ăn uống giúp con người thư giãn, thoải mái, gần gụi với nhau, san sớt và quan tâm tới nhau hơn. Ngày nay, nhiều chuyên gia đã cảnh báo, bữa ăn gia đình thẳng thiếu vắng các thành viên sẽ là nguy cơ tan rã hạnh phúc gia đình.

Bữa ăn gia đình là cơ hội cho mọi người tâm tình để hiểu nhau hơn, chia sẻ những nỗi buồn vui trong công việc, những vấn đề trong gia đình và trong cuộc sống.

hiện thời, theo thiên hướng của các nước phát triển, các nước đang phát triển, của thời kỳ công nghiệp hóa và đương đại hóa, bởi vậy bữa ăn của nhiều người cũng bị hút theo các loại thực phẩm công nghiệp, “thức ăn nhanh”. Ở các nước phát triển, với sức ép của thời kì, của công việc, người ta sử dụng nhiều thức ăn nhanh.

Thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn được dùng cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, thậm chí cho cả con nít; những sản phẩm được quy định rõ ràng cho từng độ tuổi. Thực phẩm được ghi nhãn mác rất rõ ràng về thành phần dinh dưỡng, được dùng cho đối tượng nào, nơi sinh sản và hạn dùng,...

(VD: thức ăn dùng cho trẻ mấy tháng, ngày ăn mấy bữa (mấy lọ),…thức ăn có chứa lượng cholesterol là bao nhiêu và người trưởng thành ăn bao nhiêu cholesterol thích hợp…).

song song, ở các nước phát triển, người dân hoạt động thể lực nhiều như: liền tù tù sử dụng dụng cụ công cộng, đi bộ, chơi thể thao, đi du lịch,… để hạn chế tình trạng béo phì. mặc dầu vậy, tình trạng béo phì vẫn rất cao và đó là hệ quả thế tất của nước phát triển.

Việt Nam là một nước đang phát triển, các bệnh kinh niên không lây đang có khuynh hướng gia tăng: béo phì, cao áp huyết, đái tháo đường, các bệnh rối loạn chuyển hóa,… Một số người đang có khuynh hướng đổi thay từ lề thói văn hóa món cơm cặp lồng (cơm nhà), ăn cơm bụi sang bữa ăn nhanh (fast food).

Thức ăn nhanh tiện, chưa hẳn đã tốt!

Nói đến “ăn nhanh” nghĩa là ăn tranh thủ, ăn qua loa, để tranh thủ thời gian, bữa ăn làm sao có được cái cảm giác về hương vị, mùi vị và hích để thưởng thức như “giá trị” đích thực của thực phẩm mang lại. dù rằng vậy, giới trẻ Hiện nay thậm chí một số người lớn tuổi đang có xu hướng sử dụng thức ăn nhanh. Việc dùng thức ăn nhanh đôi khi không phải do quá bận rộn, mà do thị hiếu và sở thích. Các món thức ăn nhanh mà người ta đang sử dụng thường thiếu và thừa một số chất dinh dưỡng.

Mỗi sản phẩm của thức ăn nhanh cần được hướng dẫn một cách rõ ràng, tường tận, cụ thể với từng lứa tuổi, từng tình trạng thân và loại thể bệnh cho người sử dụng, tránh tình trạng thông tin về sản phẩm nói chung chung (thí dụ: một người bị đái tháo đường, bị rối loạn chuyển hóa lipid máu hạn chế ăn mì tôm. Vì mì tôm nhiều chất béo, chất béo dạng trans, nếu sử dụng gói mỡ có sẵn ở gói mì sẽ không tốt cho sức khỏe...).

Mặc khác về tiêu chuẩn, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn nhanh có bảo đảm theo chuẩn quy định, rà và giám sát sản phẩm hay không? Sản phẩm thức ăn nhanh không bảo đảm an toàn với sức khỏe, được miêu tả qua các vụ ngộ độc, thậm chí có những vụ ngộ độc lớn xảy ra ở những bếp ăn tập thể, riêng những vụ ngộ độc cá thể, không thể đánh giá và thống kê được.

Thức ăn nhanh (fast food) thường số loại thực phẩm ít và phải trải qua chế biến công nghiệp nên thiếu thành phần các chất, vi lượng và chất khoáng. Do đó fast food thường thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng, chưa kể đến vấn đề không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chọn lọc thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt, dùng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.

Việc dùng thức ăn nhanh đôi khi không phải do quá bận rộn, mà do gu và thị hiếu

Nói như vậy, không có nghĩa là ta phủ nhận mặt tốt và hăng hái của thức ăn nhanh đem lại với từng cá thể cụ thể, tùy theo điều kiện thời kì, tùy công việc,… Việc dùng các thức ăn nhanh làm sao cho thích hợp mỗi người, vừa đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng và hợp với sức khỏe điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào người tiêu dùng “thông thái”.

Về các cơ sở sinh sản, các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm thức ăn nhanh cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm: chất lượng sản phẩm, bảo đảm vệ sinh thực phẩm nơi sinh sản, sức khỏe người sinh sản sản phẩm, quy định về nhãn mác,… Các nhà sinh sản cần có tâm với sản phẩm do chính mình tạo ra, đừng vì lợi nhuận mà tạo ra sản phẩm không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, sức khỏe cộng đồng.

Người ta nói “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra” có tức là từ miệng mà sinh ra họa hay phúc. Ăn thế nào để có sức khỏe, để làm việc và cống hiến cho tầng lớp là không đơn giản và rất khoa học. Người tiêu dùng muốn sử dụng thức ăn nhanh để tần tiện thời gian và có sức khỏe cần phải biết rõ các thông báo về sản phẩm mình dùng đủ cái gì, thừa cái gì và thiếu cái gì; từ đó mới biết nên ăn bổ sung thêm thực phẩm nào để đảm bảo các chất dinh dưỡng cung cấp đủ nhu cầu của thân.

Nếu vì điều kiện chẳng thể không sử dụng thức ăn nhanh thì tùy loại sản phẩm mà có thể bổ sung thêm rau xanh, chất đạm,… Một số thức ăn nhanh quá nhiều đạm, nhiều chất béo khi dùng nên hạn chế. Sau khi ăn thức ăn nhanh nên dùng thêm hoa quả tươi, sinh tố.

Vì sức khỏe của bản thân, của gia đình, của cộng đồng và từng lớp chúng ta hãy hạn chế dùng các bữa ăn nhanh. Hãy tận dụng mọi thời cơ, điều kiện và thời gian trong điều kiện cho phép để duy trì bữa ăn gia đình, vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

ThS.BS. NGUYỄN VĂN TIẾN

Cần cung cấp đủ magiê cho trẻ

Magiê là khoáng vật cấp thiết cho sự phát triển thể lực và trí não của trẻ. Thiếu magiê trẻ sẽ chậm lớn, hệ thống tâm thần và bắp thịt hoạt động không được điều hoà, đưa đến thiếu canxi và phốtpho, gây nên các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, mỏi mệt, đau nhức, run rẩy, co giật thuộc cấp. Nếu nồng độ magiê trong máu giảm nặng, sẽ có triệu chứng yếu liệt cơ, co giật, tăng kích thích, dẫn đến hạ đường huyết, hôn mê.

Xuất hiện nhiều ở trẻ bệnh

Nhu cầu magiê của thân không cao, nhưng tỷ lệ trẻ thiếu magiê không nhỏ. Trẻ bị bệnh thường có nguy cơ bị hạ magiê trong máu. Theo một nghiên cứu thực hành tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, hạ magiê máu xuất hiện ở trẻ bệnh từ 3 tháng đến 7 tuổi, phổ quát ở nhóm trẻ từ 12 - 24 tháng tuổi.

bao lăm là đủ?

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng nhà nước, nhu cầu magiê trong một ngày (mg/ngày) của trẻ nhỏ như sau: Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 36mg; Trẻ 6 - 12 tháng tuổi: 54mg; Trẻ 1 - 3 tuổi: 65mg; Trẻ 4 - 6 tuổi: 76mg; Trẻ 7 - 9 tuổi: 100mg

Thực phẩm nào chứa nhiều magiê?

Magiê không được tạo ra trong cơ thể mà chỉ được cung cấp từ thực phẩm. do vậy phụ huynh cần quan tâm đến chế độ ăn của trẻ, cung cấp cho trẻ đủ nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng hợp với mỗi lứa tuổi. Magiê có nhiều nhất trong các loại đậu như đậu xanh (270mg/100g), đậu nành (236mg/100g) và có mặt hồ hết trong thực phẩm với số lượng nhiều hay ít tuỳ loại, như:

Thực phẩm nhóm giàu chất bột đường: gạo (14mg/100g), bánh mì (22mg/100g), các loại khoai (30mg/100g).

Thực phẩm nhóm giàu chất đạm: thịt (20 - 30mg/100g), hải sản (30 - 40mg/100g), trứng (11mg/100g), sữa bò (16mg/100g).

Thực phẩm nhóm giàu vitamin, muối khoáng: rau mồng tơi (94mg/100g), rau khoai lang (60mg/100g), giá (29mg/100g), chuối (41mg/100g), sầu riêng (32mg/100g).

Thực phẩm nhóm giàu chất béo: vừng (350mg/100g), lạc (185mg/100g).

Phòng nguy cơ thiếu magiê ở trẻ

Để dự phòng tình trạng thiếu magiê ở trẻ, cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tập cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng. Một bát bột (cháo) luôn phải đảm bảo 4 nhóm thực phẩm, cho trẻ ăn cả chuẩn xác phẩm.

Cho trẻ tiếp kiến bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi và ăn bột (hoặc cháo). Chỉ cho trẻ ăn cơm khi trẻ được 2 tuổi, đã có đủ răng hàm để nhai. Từ 2 - 5 tuổi, cho trẻ ăn ba bữa chính và hai bữa phụ, bữa chính phải đủ chất và lượng, bữa phụ phải là những thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao như sữa, sữa chua, chè đậu,… chứ không phải nước ngọt, kẹo hay bim bim,…

Trẻ lớn hơn 5 tuổi nên tiếp chuyện uống sữa, bữa ăn luôn phải đủ 4 nhóm thực phẩm, thức ăn phải đa dạng và phong phú.

Trẻ cần được theo dõi sức khoẻ thường xuyên để can thiệp kịp thời khi có dấu hiệu sụt cân hoặc tăng cân quá mức, phòng ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc béo phì. Khi trẻ bị bệnh, cần được các thầy thuốc dinh dưỡng tư vấn để có chế độ ăn hạp với tình trạng bệnh.

bác sĩ Nguyễn Thị Hoa